Công ty cổ phần Macca Nutrition Việt Nam kinh doanh đa cấp trái phép

Theo phản ánh của Bản tin tài chính kinh doanh (VTV1) 7h00 sáng ngày 20/08/2019 về việc công ty cổ phần Macca Nutrition Việt Nam có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép;

Công ty cổ phần Macca Nutrition Việt Nam (Đăng ký doanh nghiệp số 0107651903 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 01/12/2016; Địa chỉ trụ sở công ty đặt tại số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh; văn phòng giao dịch tại Hà Nội: số nhà 12D, tầng 12 - tòa B, số 18 đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) huy động vốn đầu tư vào 7720 ha vùng nguyên liệu trồng mắc ca của doanh nghiệp với lãi suất khủng gấp 6 lần lãi suất ngân hàng hiện nay. Khi người tham gia đầu tư vào thì sau năm thứ 3 có quyền rút gốc nhưng lãi vẫn được hưởng đến năm thứ 20. Ngoài lãi suất khủng như vậy, người tham gia còn được hưởng hoa hồng rất lớn khi môi giới, tuyển dụng được người mới tham gia vào hệ thống và phát triển hệ thống theo mô hình kim tự tháp.

Hoạt động huy vốn tuyển dụng người và trả thưởng của công ty có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép.

Đến nay công ty cổ phần Macca Nutrition Việt Nam chưa được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Đồng thời đối tượng, kinh doanh theo phương thức đa cấp của công ty không phải là hàng hóa nên thuộc trường hợp bị cấm theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số 40/2018/NĐ-CP.

Để tăng cường phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, đồng thời giúp người dân trên địa bàn bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, hạn chế tối đa những rủi ro, thiệt hại không đáng có cho người dân, UBND phường Hà Cầu thông báo về dấu hiệu vi phạm của Công ty cổ phần Macca Nutrition Việt Nam để người dân trên địa bàn được biết, tránh bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia vào các hoạt động kinh doanh trái phép của công ty. Người dân nên tìm hiểu kỹ thông tin, cân nhắc không tham gia hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép (nếu được chào mời) vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại.

Tổ chức, cá nhân tham gia hoặc tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, có thể bị xử lý hành chính (theo quy định của Nghị định số 141/2018/NĐ-CP) hoặc bị xử lý hình sự (Điều 217a Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017). Mức phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm có thể lên tới 5 tỷ đồng hoặc 05 năm tù giam (tùy thuộc vào số tiền thu lợi bất chính hay mức độ thiệt hại gây ra hoặc quy mô mạng lưới người tham gia).

Nếu có thông tin, tài liệu liên quan đến dấu hiệu vi phạm nêu trên của Công ty cổ phần Macca Nutrition Việt Nam hoặc các trường hợp khác có dấu hiệu vi phạm tương tự hoạt động trên địa bàn, đề nghị người dân báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền (Công an quận, Công an phường...) để điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật, tránh các hậu quả nghiêm trọng.

Thực hiện: 

Ban VHTT phường Hà Cầu

Nguồn: 

Sở Công thương Thành phố Hà Nội

Viết bình luận

Xem thêm tin tức